VN-Index về đâu trong tháng 11?

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua tháng 10 với đầy biến động, ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư. Việc thị trường điều chỉnh cũng là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư cơ cấu danh mục. Vậy trong tháng 11 này, VN-Index liệu sẽ có diễn biến ra sao?

Tháng 10 đi qua với nhiều thăng trầm

Nhà đầu tư đã trải qua 3/4 năm 2023 với nhiều cung bậc cảm xúc, khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã có chuỗi hồi phục đáng kể trong 8 tháng đầu năm nhưng lại có sự điều chỉnh trong tháng 9 và tháng 10.

Mặc dù điều chỉnh nhưng chứng khoán hiện vẫn có hấp lực đáng kể với người dân, theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư trong nước đã mở mới 172.695 tài khoản chứng khoán trong tháng 9, đây là mức cao thứ hai trong vòng một năm trở lại đây. Như vậy, tính đến hết tháng 9, tổng số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước đã đạt 7,76 triệu tài khoản, tương đương khoảng 8% dân số.

Trong tháng 10, thị trường đối mặt với nhiều phiên thanh khoản xuống thấp, thị trường nghiêng hẳn về bên bán, trong khi bên mua lại đang chờ đợi ở mức giá sâu. Điều này là một phần nguyên nhân khiến nhiều cổ phiếu giảm giá, khi nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường chờ một mức giá rất thấp.

Theo chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) nhìn nhận tháng 10 vừa qua, chỉ số VN-Index sau khi hồi phục lên vùng 1.150 điểm đã liên tiếp giảm. Thị trường chứng khoán đã điều chỉnh mạnh tuột mốc 1.100 điểm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đợt điều chỉnh mạnh trong tháng 10 này. Trong đó có việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút tiền qua kênh tín phiếu. Cụ thể, từ ngày 21/09 đến 12/10/2023. NHNN đã có 16 phiên liên tiếp phát hành tín phiếu và hút ra khỏi hệ thống gần 185.700 tỷ đồng. Động thái này của NHNN, được cho là nhằm ổn định tỷ giá VND/USD, trong bối cảnh đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế vẫn mạnh.

Không loại trừ khả năng, NHNN sẽ duy trì hành động này đến cuối năm, điều này phần nào khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng đây là dấu hiệu đảo chiều chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt. Với tâm lý tiêu cực từ nhà đầu tư, một số nhóm cổ phiếu đã bị ảnh hưởng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.

Một yếu tố khác khiến thị trường điều chỉnh thời gian qua được chuyên gia VPS lưu ý là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong đó có nhóm cổ phiếu họ VIN bị bán mạnh trên thị trường, dẫn tới tâm lý “hoảng loạn” ở một bộ phận nhà đầu tư khiến thị trường xuất hiện phiên bán tháo.

Về rủi ro địa chính trị liên quan tới xung đột tại khu vực dải Gaza đã làm khu vực Trung Đông nói riêng và thế giới nói chung rơi vào trạng thái bất ổn. Những lo ngại việc Israel sẽ tấn công trên bộ quy mô lớn vào dải Gaza khiến nhiều nhà đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn như vàng và USD khiến thị trường chứng khoán thế giới chịu sự điều chỉnh.

“Trong tháng 10, tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan khi thị trường giảm mạnh. Chỉ số VN-Index và nhiều cổ phiếu đã đi vào vùng quá bán cho thấy trạng thái bi quan quá đà”, chuyên gia VPS nhận định.

VN-Index về đâu trong tháng 11?

Chuyên gia VPS nhìn nhận, trong giai đoạn vừa qua thị trường đã sụt giảm liên tục hơn 200 điểm và đang có tín hiệu cho thấy lực cầu bắt đáy xuất hiện. Việc lực cầu bắt đáy xảy ra là tín hiệu tốt cho thị trường, giúp đẩy thanh khoản của toàn thị trường, khi có những phiên mức thanh khoản duy trì ở mức thấp kỷ lục.

“Trong tháng 11, VN-Index có thể tìm đến điểm cân bằng tại mức hỗ trợ 1.025 – 1.030 điểm. Nhiều khả năng VN-Index có thể tích lũy, tạo nền tại 1.025 – 1.050 điểm trước khi có sự hồi phục trở lại” – chuyên gia VPS nhận định.

Trong giai đoạn tháng 11, chuyên gia VPS khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý kiểm soát số lượng cổ phiếu nắm giữ cũng như giữ tỷ trọng cổ phiếu hợp lý trong danh mục.

Bên cạnh đó, có một số nhóm cổ phiếu có thể có diễn biến tích cực mà nhà đầu tư nên lưu ý quan tâm như nhóm ngành Dầu khí thượng nguồn (PVS, PVD, PVC) trước câu chuyện dự án Lô B – Ô môn được thúc đẩy triển khai. Chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn là chuỗi dự án khí điện có quy mô lớn nhất của Việt Nam hiện nay với sản lượng khai thác khí dự kiến 5,06 tỷ m3/năm trong giai đoạn ổn định, cung cấp cho 4 nhà máy nhiệt điện Ô Môn tại Cần Thơ với tổng công suất lắp đặt gần 4.000 MW.

Đối với nhà đầu tư theo đuổi trường phái đầu tư giá trị có thể chọn lựa cổ phiếu để mua gom tích lũy với tầm nhìn từ 3- 6 tháng tới như nhóm Hóa chất, nhóm Bất động sản Khu công nghiệp, Thép…

Với mong muốn mang nhiều giá trị đến với các nhà đầu tư, các chuyên gia nhà VPS đã tích cực lên sóng livestream để vừa giao lưu, vừa cung cấp những kiến thức để đồng hành và hỗ trợ nhà đầu tư mọi lúc mọi nơi. Nhà đầu tư hãy theo dõi các chương trình diễn ra liên tục hàng ngày tại Fanpage và Youtube chính thức của VPS:

– Livestream Bắt mạch thị trường hay Có hẹn cùng chuyên gia: Chuyên gia tư vấn sẵn sàng đưa ra những khuyến nghị đầu tư kịp thời, giúp bạn gia tăng cơ hội nhân đôi lợi nhuận.

– Thăng hạng kiến thức cùng livestream “Mở lối hành trình đầu tư”: Chuyên gia đào tạo sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục kiến thức đầu tư từ cấp độ cơ bản đến nâng cao.

Nhà đầu tư hãy nhanh chóng bắt sóng tín hiệu đầu tư để tận hưởng hệ sinh thái đầu tư toàn diện tại VPS ngay hôm nay:

– Mở tài khoản chứng khoán với kho số đẹp: https://openaccount.vps.com.vn/

– Tải và truy cập siêu ứng dụng VPS SmartOne: https://bit.ly/VPSSmartOnehttps://www.tinnhanhchungkhoan.vn/vn-index-ve-dau-trong-thang-11-post333496.html

Related Posts