Đầu tư theo khẩu vị, liệu bạn có phải nhà đầu tư ưa mạo hiểm?

Đầu tư theo khẩu vị, liệu bạn có phải nhà đầu tư ưa mạo hiểm?

(ĐTCK) Trong đầu tư chứng khoán, mỗi nhà đầu tư sẽ có khẩu vị rủi ro khác nhau và việc xác định khẩu vị rủi ro cũng rất quan trọng. Bài chia sẻ từ chuyên gia Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) dưới đây hy vọng sẽ giúp nhà đầu tư tìm hiểu về khẩu vị rủi ro và cách thức xác định khẩu vị rủi ro của mình như thế nào.

Khẩu vị rủi ro là gì?

Khẩu vị rủi ro phản ánh mức độ mà một nhà đầu tư có thể chấp nhận rủi ro khi tham gia các hoạt động đầu tư tài chính. Nó không chỉ là một con số cụ thể, mà còn phản ánh tâm lý và sự thoải mái cá nhân của người đầu tư đối với biến động của thị trường tài chính.

Khẩu vị rủi ro là một khía cạnh cá nhân hóa, phản ánh sự linh hoạt trong việc đáp ứng với hoàn cảnh và mục tiêu đặc biệt của từng nhà đầu tư. Nó cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn các loại hình chứng khoán để đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư… Có nhiều mức độ rủi ro khác nhau, chuyên gia VPS sắp xếp 03 dạng mức độ: rủi ro thấp, rủi ro trung bình và rủi ro cao.

Xác định được khẩu vị rủi ro có vai trò quan trọng trong đầu tư chứng khoán bởi nó tác động trực tiếp lên kết quả lợi nhuận của nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư không xác định được khẩu vị rủi ro của mình, có thể dẫn đến các khoản lỗ lớn hoặc phải chấp nhận lợi nhuận thấp hơn so với mục tiêu đầu tư ban đầu.

Xác định khẩu vị rủi ro

Khi đã hiểu được tầm quan trọng của khẩu vị rủi ro, theo chuyên gia của VPS, nhà đầu tư có nhiều phương thức để xác định khẩu vị rủi ro khác nhau.

Đầu tiên, nhà đầu tư có thể dựa vào kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình đầu tư. Theo đó, bạn có thể đánh giá kiến thức, hiểu biết của bạn về thị trường tài chính và các loại tài sản đầu tư. Bạn nên lưu ý chỉ đầu tư vào tài sản mà mình hiểu rõ thay vì FOMO theo thị trường. Với kinh nghiệm đầu tư thì người càng có nhiều kinh nghiệm thì rủi ro khi đầu tư lại càng giảm.

Thứ hai, dựa vào tâm lý cá nhân để đánh giá về khẩu vị rủi ro. Bản thân nhà đầu tư có thể xác định khả năng chịu đựng tâm lý của mình trước sự biến động của thị trường. Ngoài ra, có thể xem xét theo cách nhà đầu tư phản ứng khi đối mặt với tình huống mất mát để xác định họ có ưa thích rủi ro hay sợ rủi ro. Từ đó, xác định được khẩu vị rủi ro của mình ở mức nào.

Thứ ba, dựa vào hoàn cảnh từng cá nhân. Theo chuyên gia VPS, khẩu vị rủi ro là một khía cạnh cá nhân hóa. Ngoài việc dựa vào tâm lý hay sở thích còn phải phù hợp với hoàn cảnh. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình tài chính cá nhân bao gồm dòng tiền hàng tháng, lớp tài sản đầu tư…, hay mục tiêu của nhà đầu tư với khoản đầu tư: cho con đi học, tích góp dưỡng già, mua các tài sản khác… Ngoài ra, yếu tố thời gian đầu tư cũng như tuổi tác cũng đóng vai trò quan trọng, bởi người đầu tư từ sớm sẽ hưởng lợi nhiều hơn so với người có tuổi mới bắt đầu đầu tư. Điều này quyết định đến hướng đầu tư dài hạn hay ngắn hạn.

Thứ tư, nhà đầu tư có thể sử dụng các bảng câu hỏi hoặc gặp các nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp. Tại VPS, sở hữu đội ngũ tư vấn đầu tư chuyên nghiệp và chuyên gia tư vấn trình độ cao hàng đầu Việt Nam. Họ luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng nhà đầu tư trên hành trình đầu tư thịnh vượng.

Đầu tư theo khẩu vị của mình

Sau khi xác định được khẩu vị rủi ro, nhà đầu tư có thể lựa chọn các sản phẩm đầu tư hoặc xây dựng một chiến lược đầu tư hợp lý.

Với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp, đây là những người không thích rủi ro, vì vậy, họ không đề cao lợi nhuận mà có mong muốn bảo toàn tài sản. Do đó, có thể lựa chọn đầu tư các tài sản có biến động giá thấp và bảo toàn vốn. Nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư trái phiếu Chính phủ, gửi tiết kiệm, hoặc có thể là bất động sản.

Với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro trung bình, đây là những nhà đầu tư có sự thận trọng, ưa thích các tài sản có giá thấp hay rủi ro trung bình. Nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư kết hợp các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ đầu tư.

Với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao, đây là những nhà đầu tư tìm kiếm mọi cơ hội có thể để sinh lời cao từ lượng vốn bỏ ra. Do đó, họ có thể đầu tư vào các tài sản tài chính có biến động lớn để có lợi nhuận kỳ vọng cao: ví dụ Cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cổ phiếu trong các ngành công nghiệp mới, các cổ phiếu rủi ro.

Với mong muốn mang nhiều giá trị đến với các nhà đầu tư, các chuyên gia nhà VPS đã tích cực lên sóng livestream để vừa giao lưu, vừa cung cấp những kiến thức để đồng hành và hỗ trợ nhà đầu tư mọi lúc mọi nơi. Nhà đầu tư hãy theo dõi các chương trình diễn ra liên tục hàng ngày tại Fanpage Youtube chính thức của VPS:

– Livestream Bắt mạch thị trường hay Có hẹn cùng chuyên gia: Chuyên gia tư vấn sẵn sàng đưa ra những khuyến nghị đầu tư kịp thời, giúp bạn gia tăng cơ hội nhân đôi lợi nhuận

– Thăng hạng kiến thức cùng livestream “Mở lối hành trình đầu tư”: Chuyên gia đào tạo sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục kiến thức đầu tư từ cấp độ cơ bản đến nâng cao.

Nhà đầu tư hãy nhanh chóng bắt sóng tín hiệu đầu tư để tận hưởng hệ sinh thái đầu tư toàn diện tại VPS ngay hôm nay:

– Mở tài khoản chứng khoán với kho số đẹp: https://openaccount.vps.com.vn/– Tải và truy cập siêu ứng dụng VPS SmartOne: https://bit.ly/VPSSmartOnehttps://www.tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu-theo-khau-vi-lieu-ban-co-phai-nha-dau-tu-ua-mao-hiem-post334519.html

Related Posts